Cafe Culi

Cà phê Culi (còn gọi là cà phê Bi hay Peaberry) giống như quả đào rất hấp dẫn. Chỉ riêng tên của chúng đã gây sự tò mò rất lớn rồi. Chúng cũng được xem là đặc biệt hơn so với hạt cà phê thông thường.

Nhưng điều hoang đường này có đáng tin không? Chúng ta sẽ khám phá thế giới của cà phê hạt Culi và khám phá chúng là gì, chúng có đặc biệt hay không và cách rang chúng.

Trái cà phê Culi chín đỏ

Hạt cà phê Culi là gì và nó hình thành như thế nào

Bên trong một quả cà phê Cherry (Cà phê Mít) thông thường không có khuyết tật, bạn sẽ tìm thấy hai hạt, mặt trước phẳng hướng vào trong và mặt sau tròn hướng ra ngoài. Quả cà phê Culi ước tính chiếm khoảng 5-10% sản lượng thu hoạch. Chúng xảy ra do một đột biến tự nhiên hoặc khiếm khuyết bên trong quả anh đào cà phê, nơi một noãn không thể thụ phấn. Điều này dẫn đến có thêm không gian cho hạt giống đang phát triển. Trong không gian này, một hạt lớn hơn và tròn hơn sẽ phát triển bên trong tạo thành quả cà phê Culi.

Không phải tất cả các loại quả Cherry một hạt đều có thể được xác định là quả Cafe Culi, vì chỉ có một hạt mặt phẳng đều đặn phát triển bên trong quả cà phê Cherry. Quả cafe Culi thường được phân loại và tách trong quá trình sau thu hoạch. Chúng sẽ được phân loại theo kích thước bằng sàng hoặc cách khác là máy móc tinh vi có thể nhanh chóng phân loại theo trọng lượng và kích thước.

Cà phê nhân Culi sau khi được sàng lọc

Tại sao cà phê Culi được xem là cafe đặc biệt

Đôi khi, người ta tin rằng vì hạt cafe Culi không cần phải chia sẻ chất dinh dưỡng giữa hai hạt tách biệt, nên nó có hương vị đặc biệt và có hàm lượng Cafein cao hơn các hạt cafe khác.

Hạt cà Culi có thể cung cấp độ chua sáng, vị ngọt và hương vị đậm đặc và phức tạp trong một ly cafe. Cũng cần lưu ý rằng hạt cafe Culi trên thị trường hiện nay với nhãn hiệu “Cà phê Culi nguyên hạt” có thể đã được trồng trong điều kiện chất lượng cao. Điều này sẽ dẫn đến chất lượng tổng thể của tất cả hạt Culi chứ không chỉ là một vài hạt Culi.

Cách rang hạt cà phê Culi

Cho dù cao cấp hay không, để có được những thứ tốt nhất từ ​​loại hạt cà phê hiếm này, chúng phải được rang đúng cách. Dưới đây là một số điều khác nhau cần xem xét khi rang chúng.

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là phải tách chúng khỏi hạt cafe thông thường trước khi rang. Mặc dù điều này thường được thực hiện trong quá trình sau thu hoạch, nhưng các nhà rang xay cũng nên kiểm tra. Do sự khác biệt về kích thước và tỷ trọng của chúng so với đậu thông thường, nhiệt được truyền qua đậu khác nhau. Điều này dẫn đến sự khác biệt về cách rang và tốc độ rang.

Rang mẫu là bước đầu tiên để xác định hương vị cần làm nổi bật. Tuy nhiên, việc tạo ra một hồ sơ rang cho một hạt Culi có thể khó hơn một loại hạt cafe thông thường. AP Coffee tin rằng điều này là do “cấu trúc tròn và… mật độ”, hoặc “loại đậu không phổ biến cần các thông số không phổ biến”. Do đó, việc này có thể mất nhiều thời gian hơn nếu bạn không thường làm việc với hạt Culi.

Sau khi bạn đã tạo hồ sơ rang cho lô cà phê Peaberry của mình, phần còn lại của quá trình rang có thể dễ dàng hơn nhiều so với rang hạt thông thường. Điều này là do một số yếu tố.

Đầu tiên, đó là hình dạng, hình dạng tròn của quả đậu khiến chúng cuộn tốt hơn trong máy rang và truyền nhiệt thực sự hiệu quả, đặc biệt là máy rang trống.

Sau đó là sự nhất quán của hình dạng, sự đồng nhất về kích thước giúp trong quá trình rang đạt được chất lượng tốt hơn và đồng đều hơn.

Tuy nhiên, có một số điều cần chú ý: Hạt Culi có thể “có vết nứt đầu tiên tương đối sớm hơn và thấp hơn (đôi khi thậm chí không thể nhận thấy), do đó cần phải chú ý nghiêm túc trong thời gian rang này. AP Coffee nhấn mạnh rằng do hình dạng của hạt Culi, các nhà rang xay cần lưu ý rằng nhiệt từ máy rang có thể “mất nhiều thời gian hơn… đến tâm” của hạt cafe.

Hạt cà phê Culi đã được rang

Giống như cỏ bốn lá, cà phê Culi là một loài đột biến tự nhiên, hấp dẫn. Nhưng liệu cỏ bốn lá có đảm bảo may mắn và Culi một loại hạt có hứa hẹn một hương vị vượt trội?

Cà phê hạt Culi chất lượng cao vẫn tồn tại. Tuy nhiên, điều này sẽ là kết quả của một cái gì đó không chỉ là đột biến của nó. Cà phê đặc biệt bởi vì nó đến từ đâu, những người có xu hướng sử dụng nó và sự quan tâm trong suốt hành trình của nó, không chỉ đơn giản là vì danh tiếng của nó.