Độ cao ảnh hưởng như thế nào đến hương vị và chất lượng của cà phê?

Nếu bạn là người yêu thích cà phê thì có bao giờ bạn hỏi người pha chế về loại cà phê mà họ phục vụ chưa? Tại sao đều là một loại hạt cafe như nhau nhưng hương vị mỗi quán cafe lại khác nhau ? Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê bạn thưởng thức như là: Chất lượng hạt thô, cách rang nhiệt độ rang hay tài năng pha chế của Barista. Nhưng trong bài viết này tôi muốn đề cập đến một yếu tố sơ khai cốt lõi nhất quyết định đến tất cả những hợp chất tinh túy hình thành trong hạt cafe để tạo ra một ly cafe chất lượng đó là yếu tố độ cao, nơi cây cà phê được trồng và chăm sóc.

Vì sao độ cao lại quan trọng?

Sự ảnh hưởng của địa lý đến mùi vị hạt cà phê là rất lớn. Hầu hết cà phê được trồng ở khu vực nhiệt đới, nhưng độ cao chính là yếu tố quyết định mạnh đến vị ngon của từng loại. Những vùng núi ở phía Bắc và phía Nam đường xích đạo có nhiệt độ trung bình 300C là nơi trồng cây cà phê Arabica ngon bậc nhất thế giới. Những loại cà phê thượng hạng xuất phát từ khu vực quần đảo Thái bình Dương, Nam Mỹ, Nam Châu Mỹ và khu vực Nam Châu Á.

Độ cao ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

Độ cao lý tưởng cho cây cà phê Arabica là từ 900m đến 1800m so với mặt nước biển, lượng mưa trung bình 2.000mm/năm, nhiệt độ trung bình 22-260C và giàu ánh mặt trời. Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm lại quá trình sinh trưởng cho cây cà phê, chính vì vậy mà trái sẽ lâu chín hơn, nhưng cho hương vị phong phú và đa dạng hơn.

Hiện nay, ở Việt Nam thì cà phê Arabica là loại cà phê được nhiều người yêu thích bởi hương thơm của nó rất lôi cuốn. Trong đó cà phê Arabica Cầu Đất là loại nổi tiếng được nhiều người đánh giá là có hương vị vượt trội, tại sao lại như vậy? Vì Cầu Đất là một xã thuộc Thành Phố Đà Lạt nằm ở độ cao 1650m có khí hậu mát mẻ. Muốn biết độ cao ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của cà phê như thế nào thì hãy đọc ngay những thông tin chia sẻ này.

Tại sao địa hình càng cao thì chất lượng cà phê càng tuyệt vời?

Địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu tại nơi trồng cà phê là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng phần lớn đến hương vị của hạt cà phê. Một thực tế rằng là địa hình càng cao thì lại càng lý tưởng để trồng giống Cà phê Arabica. Mà giống này được biết đến là loại Cà phê ngon được ưa chuộng hiện nay.

Khi ở địa hình cao, nhiệt độ khí quyển sẽ xuống thấp, không khí trong lành hơn và mát mẻ. Đồng thời biên độ nhiệt giữa ngày và đêm cao sẽ làm chậm đi chu kỳ tăng trưởng của hạt. Vì vậy mà giúp hạt tích tụ các thành phần cần thiết nhiều hơn, mang đến hương vị rõ rệt, đầy đủ và phong phú hơn cho Hạt cà phê. Hạt cà phê nhân là loại cà phê chưa rang, chưa được chế biến để pha chế thành những loại cà phê thơm ngon.

Cà phê cầu đất

Khi trồng ở địa hình cao sẽ giúp cho hạt cà phê Arabica có hương thơm (aroma) và độ đậm đặc (body) tốt hơn so với những hạt trồng ở độ cao thấp.  Chu kỳ trưởng thành kéo dài dẫn đến sự tạo đường ( sugar) có ở bên trong hạt cà phê càng sâu sắc, giúp duy trì hương vị tốt hơn.

Cà phê Moka Cầu Đất cũng là một trong những loại cà phê thơm ngon được tín đồ cà phê Việt yêu thích.  Nó thuộc dòng Arabica chiếm 70% sản lượng cà phê được tiêu thụ trên thế giới và rất được yêu thích ở các nước phương Tây. Hương vị của Moka Cầu Đất , được miêu tả như một nữ hoàng, tỏa sáng một cách rất đặc biệt. Nó vừa sang trọng lại vừa thanh thoát, ngây nhất, có vị hơi chua và dành cho những người sành điệu thưởng thức.

Làm sao để biết độ cao của hạt cà phê?

Độ cao có nhiều ảnh hưởng đến khía cạnh vật lý của hạt cà phê. Vào lần tiếp theo bạn có cơ hội tiếp xúc với hạt cà phê xanh (cà phê chưa rang), hãy thử nhìn rõ vào hạt cà phê. Nó có nhỏ và trông có vẻ “đặc” không? Vết nứt ở giữa hạt đóng hay mở, thẳng hay zic-zac? Màu của hạt là màu ngọc bích, xanh lam hay xanh dương? Độ cao nơi cây cà phê được trồng ảnh hưởng đến tất cả những đặc tính trên.

Độ cao nơi cây cà phê được trồng ảnh hưởng trực tiếp đến đặc điểm vật lý của hạt.

Những hạt cà phê “hiếm-có” nhất là những hạt rất cứng (với độ cao từ 1370m trở lên). Những hạt này thì rất là đặc, bởi quá trình sinh trưởng chậm trong điều kiện khí hậu vùng cao. Chúng sẽ có đường nứt khít, chạy theo đường zic-zac hoặc hơi nghiêng. Mặt khác, hạt cà phê ở độ cao thấp hơn thì thường sẽ ít đặc hơn với đường nứt hơi rộng. Sẽ có một vài sự khác biệt về màu sắc phụ thuộc vào giống và cách chế biến cà phê. Cùng một loại cà phê, cùng một nông trại, hạt xanh có thể có màu khác nhau nếu được chế biến bằng phương pháp khác nhau (chế biển kiểu mật ong hay chế biển ướt). Với khẳng định đó, độ đặc của hạt được cho là dấu hiệu tốt nhất để xác định độ cao của cà phê.

Các nghiên cứu nói gì về hương vị của cà phê theo độ cao

Theo nghiên cứu chuyên sâu trên cây cà phê thì những cây được trồng ở vùng đất thấp thì hàm lượng Caffein sẽ cao hơn mức bình thường. Bởi chất này giúp cây chống lại các loài côn trùng gây hại một cách tự nhiên.

Cây cà phê được trồng ở vùng đất thấp có năng suất cao do thời gian chín nhanh hơn và hạt cà phê nhân cũng mềm hơn. Cà phê nhân của vùng đất thấp sẽ mềm hơn so với loại cà phê được trồng ở vùng đất cao. Dòng cà phê Arabica là loại cà phê được trồng ở vùng cao hiện nay mang đến hương thơm cực chất.

Chất lượng của hạt cafe phụ thuộc vào độ cao

Những hạt cà phê “hiếm-có” nhất là những hạt rất cứng. Loại này được trồng từ độ cao từ 1370m trở lên, chỉ có những người sành sỏi về cà phê mới tìm và thưởng thức được hương vị thật sự của loại này. Những hạt này có cấu trúc bên trong rất đặc, do quá trình sinh trưởng chậm trong điều kiện khí hậu trên cao. Vì vậy mà chúng sẽ có đường nứt khít, chạy theo đường zic-zac hoặc hơi nghiêng.

Ngược lại, hạt cà phê được trồng ở độ cao thấp hơn thì thường sẽ ít đặc, hạt mềm với đường nứt hơi rộng. Đồng thời sẽ có một vài sự khác biệt về màu sắc giữa các hạt được trồng ở những độ cao khác nhau.

Thưởng thức một ly cà phê được trồng ở vùng đất cao là một điều tuyệt vời

Khi được chăm sóc kĩ lưỡng theo đúng quy trình, thì cà phê được trồng ở vùng đất cao sẽ cho ra một ly cà phê có hương vị phong phú và độ chua tốt hơn. Còn cà phê ở vùng thấp có xu hướng cho ra 1 ly cà phê ít hương vị và độ chua cao hơn. Đây chính là lí do vì sao người pha chế thường hay nói về độ cao của ly cà phê mà bạn đang uống hàng ngày.

Thưởng thức cà phê Arabica Cầu Đất hay Moka Cầu Đất của dòng Arabica bạn sẽ được cảm nhận hương vị khác nhau của hai loại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

GIẢM GIÁ 10% CHO ĐƠN HÀNG ĐẦU TIÊN

X